จัดเลี้ยงพระ

จัดเลี้ยงพระ นิมนต์พระ จัดงานบุญ ขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญ ออฟฟิศ บ้าน หรือ บริษัท รับจัดเลี้ยงพระ

     สบายกาย ไม่เหน็ดเหนื่อย ตั้งแต่ นิมนต์พระ จัดเลี้ยงพระ จัดงานบุญ ขึ้นบ้านใหม่ , ขึ้นบ้านใหม่ , บริษัท , ทำบุญ ออฟฟิศ  ทั้งขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ , ทำบุญสำนักงาน , ทำบุญบริษัทประจำปี , ทำบุญครบรอบ , ทำบุญวันเกิด , ทำบุญอุทิศ ส่วนกุศล , ทำบุญคอนโด , ทำบุญงานแต่ง , รับจัดเลี้ยงพระ หรือ จัดงานบุญ อื่นๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง บุญนำพา … อาสาพาบุญมาให้ มีข้อมูลง่าย ๆ มาให้กันครับ

จัดเลี้ยงพระ นิมนต์พระ ขึ้นบ้านใหม่ ออฟฟิศ รับจัดเลี้ยงพระ

จัดเลี้ยงพระไม่วุ่นวายอย่างที่คิด!!!

     ปัจจุบัน คนกรุงเทพ ที่อยู่ในเมืองส่วนใหญ่ ที่อยากจะทำบุญบ้าน อาจเกิดอาการ งง ๆ ว่าต้องทำอย่างไร เมื่อต้องการ จัดงานบุญ เลี้ยงพระ ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ทำบุญประจำปี แล้วไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี … ???

      บุญนำพา … อาสาพาบุญมาให้ มีข้อมูลง่าย ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ กับคนที่ จะจัดงานทำบุญบ้าน หรือ งานทำบุญ ออฟฟิศ รับจัดเลี้ยงพระ  “เลี้ยงพระ ไม่ยาก และ ไม่วุ่นวาย อย่างที่คิด”

จัดเลี้ยงพระ นิมนต์พระ ขึ้นบ้านใหม่ ออฟฟิศ รับจัดเลี้ยงพระ
จัดเลี้ยงพระ นิมนต์พระ ขึ้นบ้านใหม่ ออฟฟิศ รับจัดเลี้ยงพระ

ขั้นตอนในการทำบุญ จัดเลี้ยงพระ ดังนี้

1.กำหนดวัน 

     จะเลือกวันฤกษ์ดี หรือ วันฤกษ์ สะดวก ก็แล้วแต่ความพอใจ ของเจ้าภาพ แต่ถ้าเลือกวันฤกษ์ดี ก็ควรจะเตรียมการ แต่เนิ่น ๆ  เพราะพระ อาจจะติดกิจนิมนต์ โดยเฉพาะ วันเสาร์ – อาทิตย์

2.นิมนต์พระ

     โดยจะเลือก วัดที่อยู่ใกล้ หรือ วัดที่คุ้นเคย ก็ได้ สิ่งที่ควรแจ้ง ในการนิมนต์พระ มีดังนี้

          2.1 พิธีทำบุญ งานอะไร : เช่น งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่

          2.2 กำหนดงาน : วันที่ เดือน พ.ศ. ตรงกับ วันขึ้น – แรม เดือนอะไร

          2.3 จำนวน พระสงฆ์ : ที่ต้องการนิมนต์ งานมงคล นิยมนิมนต์ เป็นจำนวนคี่ เริ่มต้นที่ 5 รูป โดยทั่วไป มักนิยม 9 รูป เพราะพ้องเสียงกับคำว่า ก้าว คือ เจริญก้าวหน้า รุ่งเรือง

          2.4 สถานที่ : และ แผนที่ (กรณีให้พระ เดินทางมาเอง)

          2.5 การเดินทาง : จะให้พระสงฆ์ เดินทางมาเอง หรือ จะจัดรถ มารับ ถ้าจะจัดรถมารับ ก็นัดหมาย เวลา ให้เรียบร้อย

          2.6 ก่อนงานเริ่ม 1 วัน : ไปที่วัด เพื่อนรับอุปกรณ์ โต๊ะหมู่บูชา อาสนะพระ และเสื่อ มาจัดเตรียมให้เรียบร้อย พร้อมกับ ถือโอกาสแจ้งเวลางาน กับทางวัดอีกครั้ง

3.โทรเชิญแขก

      ใช้ Facebook Event เชิญเพื่อนๆ ได้อย่างรวดเร็ว  แต่ถ้าแขกที่เชิญมา เป็นแขก ผู้ใหญ่ การเข้าไปเชิญ หรือ โทรเชิญ ด้วยตัวเอง อาจจะเป็น การเหมาะสมกว่า

4.จัดเตรียมอาหาร

     กรณีจัดเตรียม อาหารเอง ให้คำนวณเรื่อง ปริมาณอาหาร ปริมาณอุปกรณ์ ให้เหมาะสม และ เพียงพอ กับจำนวนแขก  หรือ เพื่อความสะดวก ก็ใช้บริการของ บุญนำพา ซึ่งมีความเชี่ยวชาญ  ก็จะลดภาระ ในการเตรียม และ เก็บงานไปได้เยอะ

5.การเลือกอาหารให้แขก

     การเลือกอาหารให้แขก และ พระ โดยทั่วไป อาหารที่สั่ง ในการเลี้ยงพระ จะเป็นอาหาร ชุดเดียว กับที่เลี้ยงแขก ซึ่งมักจะสั่ง อาหาร ประเภทบุฟเฟต์ หรือ โต๊ะจีน แต่บางงาน เจ้าภาพ อาจจะเลี้ยงอาหาร ออกร้านเป็นซุ้ม ๆ หรือ ค็อกเทล ก็สามารถเลือกจัด สำรับให้พระ จากอาหารที่จัดไว้ ให้แขกได้

6.จัดอาหารเลี้ยงพระ

     แบบไหนดี ฉันวง คือ ให้พระสงฆ์ นั่งล้อมวง ฉันด้วยกัน โดยมีกับข้าว รวมอยู่ตรงกลาง โดยปกติ ถ้านิมนต์พระ 9 รูป จะจัดเป็น 2 วง วงละ 4 รูป และ 5 รูป ถ้าบ้านมีพื้นที่ ไม่มาก หรืออยู่ใน condo แนะนำให้ ฉันวง เพราะประหยัด พื้นที่กว่า

7. ฉันโตก

     อาหารจะแบ่งเป็นสำรับเล็ก ๆ ใส่ในโตก สำหรับพระ 1 รูป และจัดถวาย รูปละโตก หลังจากที่พระสวดเสร็จ ก็สามารถประเคนโตก ให้พระ และ ฉันได้ เลยสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องลุกไปไหน

หมายเหตุ : ข้อที่ควรระวังเกี่ยวกับการนิมนต์พระ!!

     อยาก จัดเลี้ยงพระ เวลาไปนิมนต์พระ มาเจริญพระพุทธมนต์ แล้วต้องการให้พระอยู่ฉันอาหารต่อ ให้แจ้งเพียงนิมนต์ ฉันเช้า หรือ ฉันเพล ห้ามบอกชื่ออาหาร ที่จะถวาย เช่น นิมนต์ฉันก๋วยเตี๋ยว นิมนต์ฉันขนมจีนแกงเขียวหวานเจ้าอร่อย
     เนื่องจาก จะผิดพระวินัยพุทธบัญญัติ พระสงฆ์จะไม่รับนิมนต์ หรือถ้ารับนิมนต์แล้วฉัน เป็นอาบัติมีโทษทางพระวินัย

จัดเลี้ยงพระ นิมนต์พระ ขึ้นบ้านใหม่ ออฟฟิศ รับจัดเลี้ยงพระ

สนใจเเพ็กเกจไหน ติดต่อเราได้ทันที

Scroll to Top